ทำ Fraxel เหมือนกันทำไมผลไม่เหมือนกัน

 1. ใช่ Fraxel จริงหรือเปล่า ?
  สังเกตได้ง่ายๆจากเครื่องมือ เพราะ Fraxelเป็นชื่อการค้า แต่พบว่ามีการใช้ชื่อ Fraxelในการรักษาโดยไม่ใช่เครื่องจริงแต่บอกว่าคล้ายกัน ทำให้มีหลายคนบ่นว่าการรักษาไม่ได้ผล (โดยหลักคือเป็นเครื่อง Fractional ER:YAG)
 2. ทำไมถึงต้องใช้เครื่อง Fraxel:restore ?
  เพราะเป็นเทคโนโลยีเฉพาะ จึงทำให้สามารถลงได้ลึกและไม่ทำให้ผิวหน้าบางเนื่องจากไม่ทำลายผิวหนังชั้นบน
 3. เครื่อง Fraxel มีกี่แบบ ?
  รุ่นแต่ละรุ่นสามารถปรับพลังงานให้ลงลึกได้ไม่เหมือนกัน เพราะความยาวคลื่นต่างกันและประสิทธิภาพสูงสุดของการตั้งค่าพลังงานแต่ละเครื่องได้ต่างกัน ดังนั้นผลการรักษาเลยได้ไม่เท่ากัน เช่น สิว หลุมสิว ต่อมไขมัน หรือการแก้รอยแผลเป็น ซึ่งอยู่ลึกจึงแก้ไขไม่หายถ้าตั้งพลังงานหรือใช้เครื่องรุ่นที่ไม่เหมาะสม ดังนั้นเป้าหมายหรือปัญหาที่ต้องการทำการรักษาจึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและดุลพินิจของแพทย์ ต้องตรงจุดและความลึกชองพยาธิสภาพของปัญหานั้นๆถึงจะได้ผลที่ดี
 1. Fraxel:refine 1410nm จะทำงานได้ตื้นกว่าคือลงลึกใต้ผิงหนังได้ (350-650 ไมครอน)
 2. Fraxel:Restore 1550nm จะสามารถลงได้ลึกมากกว่าคือลงลึกใต้ผิงหนังได้ถึง (350- 1400 ไมครอน) และครอบคลุมพื้นที่ได้มากกว่าในการตั้งค่าเดียวกัน
  ส่วน Fraxel:dual 1550/1927 คือ คล้ายกับเครื่อง Fraxel:restore 1550nm แต่มีเพิ่มการลอกผิวด้านบนด้วยจึงไม่เหมาะที่จะใช้ ความยาวคลื่น 1927 ในการรักษาในคนไข้ที่มีผิวแพ้ง่ายหรือบาง
ภาพเทียบระหว่าง Fraxel:refine 1410nm จะตื่นกว่าและ Fraxel:restore 1550nm ครอบคลุมมากกว่า
ภาพเทียบ ความยาวคลื่น Dual คลื่น 1927 จะลงตื้น ส่วน Fraxel 1550nm จะลงลึก

สุดท้ายคือ Fraxel:re:pair เป็น Fractional co2 จึงไม่เหมาะกับคนไทยเพราะจะทำลายผิวจากด้านบนเลยไม่มีในประเทศไทย) ดูได้จาก http://fraxel.com/fraxelphysician/fraxel-science/technical-specs

ภาพเครื่อง Fraxel refine 1410nm
ภาพเครื่อง Fraxel restoreและ Dual
 1. Fraxel:Restore 1550 Mode of Action  Non-Ablative
  ไม่มีทำลายผิวชั้นหนังกำพร้า ดังนั้นผิวหน้าจะไม่บางอีกทั้งส่งพลังงานลงความลึกได้ถึง 1400ไมครอน (Depth of PenetrationUp to 1400µm) และจากประสบการณ์ในการรักษาด้วยเลเซอร์ กว่า 25 ปี ทำให้ทีมแพทย์ของ BSL วิธีมีความเชี่ยวชาญและเทคนิคเฉพาะ  ในการปรับพลังงานเพื่อให้เลเซอร์ไปทำงานตามเป้าหมายเพื่อรักษา รอยแผลเป็น สิว หลุมสิว รอยดำ รอยแผลเป็น ฝ้า และให้ผิวหน้าขาวใส โดยใช้เทคนิคในการรักษาพิเศษเฉพาะของทาง BSL

ตอนนี้เราคงรู้แล้วว่าทำไมทำเลเซอร์แล้วไม่ได้ผล หน้าบาง หรือซ้ำร้ายบางคนฝ้าดำขึ้นด้วยเพราะการเลือกเครื่องมือและเทคนิคในการทำที่ไม่ตรงกับเป้าหมายที่เราต้องการในการรักษา  การรักษาควรตรงจุดเพื่อให้ได้รักผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพ และหายปลอดภัยระยะยาว

Technical specificationsfrom www.fraxel.com

The Fraxel re:fine erbium fibre laser fires a 1410nm wavelength which is designed for superficial treatments at lower energy levels. It targets water in the tissue and not melanin (skin pigment) and can treat up to 650 µm deep into the dermis of the skin on all skin types (colours). 

The Fraxel re:store erbium fibre laser fires a 1550nm wavelength, much like the original Fraxel SR and SR 1500 devices, which is deep penetrating, also targeting water in the tissue and not melanin.