CO2 laser

CO2 laser

คาร์บอนไดออกไซต์เลเซอร์ (CO2 laser) เลเซอร์ประสิทธิภาพสูง ที่มีความยาวช่วงคลื่น 10,600 นาโนเมตร ลำแสงส่งผ่านผิวหน้าได้ลึกถึง 20-30 ไมครอน BSL clinic จึงเลือกใช้เครื่อง CO2 laser จากอเมริกา เครื่องที่มีความละเอียดสูง สามารถกำหนดความตื้นลึกในทำงานได้ ด้วยประสิทธิภาพของลำแสงที่มีความปลอดภัยสูง เลือกทำลายเฉพาะเนื้อเยื่อบริเวณที่ต้องการ ไม่สร้างความเสียหายต่อเนื้อเยื่อบริเวณโดยรอย หลังการทำจึงไม่มีเลือดออก ซึ่งการใช้เลเซอร์ชนิดนี้ต้องอาศัยความชำนาญในการทำเพื่อไม่ใช้เกิดเป็นรอยแผลเป็น

CO2 laser by BSL clinic ใช้รักษาอะไร

ไฝ และ ขี้แมลงวัน (melanocytic nevus)

กระเนื้อ (seborrheic keratosis)

ติ่งเนื้อ (skin tag)

หูด (wart)

สิวหิน (milia)

เนื้องอกต่อมไขมัน (sebaceous gland hyperplasia)

ต่อมเหงื่อรอบดวงตา (syringoma)

ซีสต์ (Epidermal inclusion cyst)

ผลการรักษาที่ BSL clinic

หลังการรักษาด้วย CO2 laser  ปัญหาของคนไข้จะหายตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำการรักษาแน่นอน แผลจะเรียบมีขนาดเล็กมาก อาจตกสะเก็ดเล็กน้อยและจะค่อยๆหลุดออกไปเองตามธรรมชาติภายใน 5- 7 วันหลังรักษา จากนั้นจะเห็นเนื้อผิวหนังสีชมพูที่เกิดขึ้นใหม่ โดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็นอย่างแน่นอน ยกเว้นกรณีที่ไฝลึกมาก อาจต้องนัดซ้ำอีกครั้งเพื่อเอารากของไฝออกให้หมดก็ไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็นเช่นกัน

หลังการรักษา

เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแผลประมาณ 24 ชั่วโมงหลังการทำ

ต้องทานยาแก้อักเสบตามคำแนะนำของแพทย์ จนกว่าสะเก็ดแผลจะหลุดลอกหมด เพื่อให้ผิวใหม่ที่กำลังสร้างขึ้นมาใหม่ มีสุขภาพดีและไม่เป็นรอยแผล

ด้วยประสบการณ์ของทีมแพทย์ BSL clinic กว่า 30 ปี ในการพัฒนาเทคนิคในการรักษาด้วยเครื่อง CO2 laser เพื่อรักษา ไฝ ขี้แมลงวัน กระเนื้อ ติ่งเนื้อ ซีสต์ ต่อมเหงื่อ โดยไม่ใช่การผ่าตัด ไม่มีการเย็บแผล ทำให้ผลการรักษาที่ได้คือ บริเวณที่รักษาไม่เป็นรอยแผลเป็น และสามารถทำกิจวัตรประจำวันหรือทำงานได้ทันที

ภาพ ก่อน หลังทำทันทีและหลังการรักษาที่หลัง 2 เดือน

กรณีทั่วไปก่อนและหลังทำทันที คนไข้ท่านนี้คิดว่าในการรักษาอาจเจ็บมากจึงไม่กล้ามาทำ ปล่อยติ่งเนื้อมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ตอนนอนเกิดการกดทับจนเห็นเป็นรอยบุ๋มตามภาพ ทีมแพทย์ BSL สามารถเอาติ่งเนื้อออกได้โดยไม่มีเลือดออก ซึ่งหลังทำทันทีมีสะเก็ดเล็กน้อยจากนั้นจะหลุดไปเองตามธรรมชาติในระยะเวลา 5-7 วัน แผลเรียบเนียนเป็นปกติ คนไข้จึงรู้สึกเสียดายเวลาที่ปล่อยเอาไว้นาน ถ้ารู้แบบนี้มารักษาเอาติ่งเนื้อออกไปนานแล้ว

ภาพ ก่อนการรักษาและหลังการรักษาเนื้องอกของเส้นเลือด 2 สัปดาห์โดยรอยแดงจะค่อยๆหายไปภายใน 2 เดือน

กรณีตัวอย่างนี้เป็น ตัวอย่างที่ยากในการรักษาเนื่องจากเป็นเนื้องอกของเส้นเลือดที่โตเร็วมาก (pyogenic granuloma) โดยลักษณะทั่วไปแบบนี้ต้องทำการผ่าตัด ทีมแพทย์ BSL Clinic สามารถรักษาได้โดยที่คนไข้ไม่ต้องหยุดงานและไม่เป็นแผลหลังทำการรักษา