Fraxel & Laser Skin Resurfacing

Fraxel & Laser Skin Resurfacing

Fraxel® re:store คืออะไร?

เป็นเลเซอร์ Goldstandard ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงและปลอดภัย ได้รับการรับรองจาก US FDA องค์กรอาหารและยาของอเมริกา โดยใช้หลักการ Fractional Photothermolysis ในการรักษารอยแผลเป็น รอยหลุมสิว ริ้วรอยล่องลึก ฝ้า จุดด่างดำ แผลเป็นที่เกิดจากการผ่าตัดหรืออุบัติเหตุ

ทำงานอย่างไร

หลักการของ Fraxel® re:store laser คือ ปล่อยคลื่นแสงในช่วง Mid infrared ลงไปยังใต้ชั้นผิวหนังเป็นจุดเล็กมากๆ หลายพันจุดต่อพื้นที่ 1 ตารางเซนติเมตร เนื่องจากปัญหาผิวของคนไข้ที่แตกต่างกันแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้ปรับระดับคลื่นแสงในการรักษาให้พอดีกับปัญหาของคนไข้ ลดการเกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุด ตัวอย่างเช่น การรักษารอยแผลเป็น หลุมสิว ริ้วรอยเหี่ยวย่น ระดับในการปล่อยแสงต้องลงไปในระดับลึกเพื่อเป็นการกระตุ้นสร้างคอลลาเจนใหม่ให้กับผิวทำให้เกิดผิวใหม่ที่แข็งแรง ส่วนการรักษารอยจุดด่างดำ จะปล่อยแสงไปยังใต้ผิวหนังชั้นบน ซึ่งที่กล่าวมาเป็นการปล่อยคลื่นแสงให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับปัญหาของผิว ทำให้เกิดผลการรักษาที่ดีและปลอดภัยในระยะยาว

ภาพที่ แสดงให้เห็นถึงการสร้างเนื้อเยื่อใหม่โดยไม่ทำลายผิวด้านบนด้วย fraxel restore 1550

BSL clinic เลือกในการรักษา ปัญหาใดบ้าง

จากประสบการณ์ในการรักษาที่ใช้เครื่อง fraxel ของทางทีมแพทย์  BSL clinic ตั้งแต่ปี 2549  และได้พัฒนา fraxel มาแล้ว 2 รุ่น เราจึงได้เข้าใจถึงประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องมือชนิดนี้ในรักษาเพื่อให้ตรงกับปัญหาตามโรค แต่ละปัญหาจึงมีความแตกต่างกันออกไป (คำถามที่ทางแพทย์พบบ่อยคือ ทำไมเครื่องเดียวกันได้ผลที่ต่างกัน) เช่น

 1. สิว  ต่อมไขมันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว เราสามารถทำให้ต่อมไขมันลดลงจึงทำให้การอุดตันก็ลดลงเช่นกัน โอกาสในการเกิดสิวก็ลดลง เป็นการรักษาที่ได้ผลในระยะยาว
 2. รอยแผลเป็น หลุมรอยจากสิว ทำให้หลุมสิวตื้นขึ้น แผลเป็นจางลง วิธีการคือ ใช้เลเซอร์ตัดพังผืดใต้ชั้นผิวหนัง และยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดการสร้างเนื้อเยื้อใหม่ทำให้ผิวเรียบเนียน
 3. ฝ้า จุดด่างดำ จากประสบการณ์การรักษา โดยการทำลายตัวการในการสร้างเม็ดที่เปรียบเสมือนโรงงานในการสร้างเม็ดสี ซึ่งเราจะรักษาโดยการเอาโรงงานและเม็ดสีออกพร้อมกัน
 4. รอยเหี่ยวย่น โดยเฉพาะรอยเหี่ยวย่นใต้ตาและรอยคล้ำใต้ตาบางชนิด
 5. รอยแดง รอยดำ ลดลง
 6. สภาพผิวที่ถูกทำลายด้วยแสงแดด เสื่อมโทรมตามวัย
 7. รูขุมขนกว้าง
 8. ผิวหนังหยาบกร้านไม่เรียบเนียน
 9. รอยแผลเป็นจากการผ่าตัด
 10. ผิวหนังอ่อนเยาว์ ผิวใส เนียนละเอียด สุขภาพดีขึ้น
 11. โรคภูมิแพ้ผิวหนัง หรือ คนไข้ที่ทนกับการทายาสเตียรอยด์มานาน อาการผื่น แดง คัน ไวต่อแสงแดด โดยทางแพทย์ BSL Clinic คิดค้นวิธีการรักษาที่หายได้มากกว่า 90-100%  เพราะเป็นการรักษาที่เปลี่ยนแปลงต่อมไขมันใต้ผิวหนังจึงทำให้ผิวเปลี่ยนแปลงด้วย โดยผิวจะแข็งแรงขึ้นไม่มีการใช้สารสเตียรอยด์ในการรักษา คนไข้ไม่ต้องทนทรมานกับอาการโรคผิวหนังอีกต่อไป

มีคนไข้ท่านหนึ่งที่เข้ามาปรึกษาหมอ โดยอาการคือไม่สามารถออกแดดได้เลย เพราะผิวหน้าจะแดง มีผื่นคันหลังโดนแดด หรือแม้แต่ไปทะเล ทำให้คนไข้ต้องอยู่บ้านเกือบตลอด และรักษาอาการโดยใช้สเตียรอยด์มาตลอด 8 ปี หลังการรักษากับทาง BSL Clinic  สภาพผิวถูกฟื้นฟูเกิดผิวใหม่ที่แข็งแรง ทำให้ชีวิตเขาเปลี่ยนไป หมอบอกกับคนไข้ท่านนี้ว่า “เราชนะแล้ว” เพราะวิธีการนี้เป็นการรักษาโดยไม่ใช้สเตียรอยด์ ซึ่งคนไข้และหมอต้องอดทนในช่วงแรงของการรักษา 2-3 เดือน ทางทีมแพทย์ หวังว่าเราจะสร้างผิวให้แข็งแรงไม่มีการรักษาแบบเลี้ยงไข้ สามารถเข้ามาปรึกษาและดูผลงานเพิ่มเติมได้ที่ BSL Clinic จากการรวบรวมคนไข้กว่า 1000 รายด้วยประสบการณ์ของเรา

การเตรียมตัวก่อนการรักษาโดย Fraxel® re:store

เริ่มจากการทำความสะอาดด้วยน้ำตรงบริเวณผิวที่ต้องการรักษา จากนั้นทายาชาทิ้งไว้ประมาณ 40 นาที เป็นการให้คนไข้รู้สึกผ่อนคลายขณะรับการรักษา

โดยการวิจัยทางการแพทย์ คนไข้ควรรับการรักษา ทุกๆ 4 สัปดาห์ ประมาณ 4 ครั้ง ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพผิวและปัญหาที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

คนไข้สัมผัสได้ถึงผิวที่เปลี่ยนแปลงไปภายหลังการรักษาตั้งแต่ครั้งแรก และผลการรักษาจะดีขึ้นเรื่อยๆอย่างชัดเจน หลังการรักษาครั้งที่ 2-3 เนื่องจากมีการสร้างเซลล์สีผิวใหม่และการเรียงตัวของคอลลาเจนใต้ผิวหนังที่เป็นไปอย่างต่อเนื่อง

หลังการรักษา

เผยผิวอมชมพูประมาณ 2-3 วันแรก หลังจากนั้นจะเกิดกระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ โดยคนไข้สามารถดูแลผิว แต่งหน้า โกนหนวด ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

เซลล์ผิวใหม่จะถูกสร้างขึ้นทันทีใน 24 ชั่วโมงหลังทำ ซึ่งระหว่างที่เซลล์ผิวเก่าไม่หลุดลอกผิวหน้าจะมีสีเข้มขึ้น (Bronzing) คนไข้อย่าได้ตกใจ มันจะหลุดลอกไปใน 7-10 วัน และจะมีเซลล์ผิวใหม่ที่สดใส ผิวสุขภาพดีเกิดขึ้นแทน

ควรดูแลผิวหลังทำ Fraxel อย่างไร

 1. ทาครีมบำรุงผิวบ่อยๆ เพื่อช่วยให้ผิวปรับสภาพและฟื้นฟูให้ผิวแข็งแรงขึ้น
 2. เลือกผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพในการกันแดดสูง SPF 30 ขึ้นไป และควรทาทุกวัน
 3. หลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดจัด
 4. หลีกเลี่ยงการขัดถูนวดหน้าแรงๆ

การรักษาสิวจากต้นเหตุของปัญหาการเกิดสิวโดย BSL clinic สามารถทำให้ต่อมไขมันเล็กมีขนาดเล็กลงและการอุดตันบริเวณรูขุมขนลดลงซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว สภาพผิวจะเรียบเนียนขึ้นการเกิดสิวลดลงอย่างชัดเจน

การรักษาสิวจากต้นเหตุของปัญหาการเกิดสิว

โดย BSL clinic สามารถทำให้ต่อมไขมันเล็กมีขนาดเล็กลงและการอุดตันบริเวณรูขุมขนลดลงซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวเลยสภาพผิวจะเรียบเนียนขึ้นการเกิดสิวลดลงอย่างชัดเจนและถาวร

ภาพก่อนการรักษา คนไข้รักษาสิวกับคลีนิคที่ใช้วิธีการกดสิว ฉีดสิว ทำทรีตเมนต์ อยู่หลายครั้งมาก อาการไม่ดีขึ้น จนรู้สึกท้อกับการรักษาสิว หลังจากนั้นมีคนไข้เก่าแนะนำให้มารักษาที่ BSL clinic by Anan clinic
ภาพหลังการรักษา พบว่าสภาพผิวเปลี่ยนไปมาก  รูขุมขนที่เคยกว้างก็เล็กลงอย่างเห็นได้ชัด การอุดตันของสิวลดลงมากผิวหน้าดูใสขึ้น รอยสิวจางลง

หลักการรักษาสิวจากต้นเหตุของปัญหาการเกิดสิวไม่เลี้ยงไข้ ไม่เห่อหลังหยุดยา ผิวสวยใส ปลอดภัย ระยะยาว

ภาพก่อนการรักษาโดยคนไข้เป็นสิวอักเสบมากและต้องการหายก่อนไปรับปริญญา
Before; moderate to sever acne , post inflammatory hyperpigmentation (PIH), acne scar
ภาพหลังการรักษา 3 เดือน3 เดือน อาการสิวอักเสบดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดย โดยคนไข้ให้ความร่วมมือกับแพทย์ในการรักษาเป็นอย่างดีที่ BSL clinic

อาการของคนไข้เป็นสิวอักเสบ คล้ายถุงหลายๆถุงซ้อนบริเวณใต้ผิวหนัง คนไข้รักษาอาการสิวอักเสบนี้มาหลายที่แล้ว ทั้งวิธีการ กดสิว ฉีดสิว ทำเลเซอร์ลบรอยแดง ก็ยังไม่ดีขึ้น

จากประสบการณ์ของหมอประเมินว่า ที่ผ่านมาการรักษาอาการของคนไข้ไม่ได้ผล อาการไม่ดีขึ้นเนื่องจาก ได้รับการรักษาที่ไม่ตรงกับต้นกำเนิดของปัญหาผิว ปัญหาของคนไข้ท่านนี้คือมี พยาธิสภาพอยู่ลึกใต้ผิวหนัง  วิธีการรักษาจึงจำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัยต่อการรักษา รวมถึงการตั้งค่าพลังงานของเครื่องเลเซอร์ก็สำคัญมากเพื่อให้แสงเลเซอร์ลงไปทำงานลึกพอถึงตัวปัญหา และยิ่งไปกว่านั้น ประสบการณ์ของแพทย์ เทคนิคการใช้เลเซอร์ การเลือกเลเซอร์ที่เหมาะสมนั้นมีความสำคัญมากซึ่งเป็นเทคนิคและความสามารถของแพทย์ BSL clinic by Anan clinic

ภาพก่อนการรักษา : large cystic acne ; คนไข้รักษาปัญหาผิวทั้งกดสิว ฉีดสิว ทำเลเซอร์ลบรอยแดงหลายครั้ง หลายที่ แต่ก็ไม่ดีขึ้น
ภาพหลังการรักษา : 1 เดือน ด้วยเทคนิค fraxel laser สิวที่เป็นถุงๆจากการอักเสบ เมื่อรักษาแล้วก็ทิ้งรอยแผลเป็นให้กวนใจ

การรักษาสิวจากต้นเหตุของปัญหาการเกิดสิวไม่เลี้ยงไข้ ไม่เห่อหลังหยุดยา
“การรักษาสิวแบบยั่งยืน” การรักษาสิวจากต้นเหตุของปัญหาการเกิดสิว โดยเราสามารถทำให้ต่อมไขมันเล็กลงและการอุดตันบริเวณรูขุมขนลดลง ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว สภาพผิวจะเรียบเนียนขึ้น พร้อมทั้งฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง อ่อนเยาว์

ภาพก่อนการรักษาสิว
Before treatment: 27 year old women with acne on face
ภาพหลังการรักษาสิว1 ครั้ง
After 1 treatment with no other anti-acne treatment
ภาพหลังการรักษาสิว 2 ครั้ง
After 2 treatment
ภาพหลังการรักษาครั้งที่ 3 ในระยะเวลา 3 เดือน
After 3 treatment BSL clinic by Ananclinic
ภาพก่อนการรักษา คนไข้ได้รับการรักษามาหลายรูปแบบจนหมดความหวังและความมั่นใจ เลยมาปรึกษาที่เรา BSL clinic by Ananclinic
ภาพหลังการรักษาครั้งที่ 3 คนไข้มีความสุขขึ้นมาก สิวลดลง จึงได้รักษาหลุมต่อ

ภาพ หลังการรักษาสิวและหลุมโดยคนไข้และหมอรู้สึกประทับใจในผลการรักษา โดยเทียบกับตอนแรกจะเห็นว่าคนไข้ก็มีความมั่นใจมากขึ้น ยิ้มแย้ม ซึ่งก็คือความสุขของ BSL clinic ด้วย

ภาพก่อนการรักษา
ภาพหลังการรักษาด้วยการฟื้นฟูผิว รักษาสิว และกระชับรูขุมขนให้เรียบเนียนที่ BSL clinic
ภาพก่อนการรักษา
ภาพหลังการรักษาด้วยการฟื้นฟูผิว รักษาสิว และกระชับรูขุมขนให้เรียบเนียนที่ BSL clinic
ภาพก่อนการรักษา
ภาพหลังการรักษาด้วยการฟื้นฟูผิว รักษาสิว และกระชับรูขุมขนให้เรียบเนียนที่ BSL clinic

ภาพ ก่อนการรักษา คนไข้ที่มีปัญหาวนเวียนจากการรักษาสิวมาหลายที่แล้วทำให้ผิวบาง แพ้ง่าย แดงและเป็นผด เวลาโดนแสงแดดจะแดงและคัน (Sensitive skin and Acne)

ภาพ หลังการรักษาโดยการทำให้ผิวมีแข็งแรงขึ้น ผดผื่น ผิวแพ้ง่ายและอาการแดงหายไปคนไข้สามารถออกแดดได้โดยไม่แดงและคัน สิวลดลง สภาพผิวแข็งแรงที่ BSL clinic by Ananclinic

ภาพ ก่อนการรักษา คนไข้ที่มีปัญหาวนเวียนจากการรักษาสิวมาหลายที่แล้วทำให้ผิวบาง แพ้ง่าย แดงและเป็นผด เวลาโดนแสงแดดจะแดงและคัน (Sensitive skin and Acne)

ภาพหลังการรักษาโดยการทำให้ผิวมีแข็งแรงขึ้นสิว ผดผื่น ผิวแพ้ง่ายและอาการแดงหายไป

การรักษารอยแผลเป็น

ภาพก่อนการรักษารอยแผลเป็นจากอุบัติเหตุ
ภาพหลังการรักษารอยแผลเป็นจากอุบัติเหตุที่ BSL clinic by Ananclinic
ภาพก่อนการรักษาแผลเป็นจากการผ่าตัด
ภาพหลังการรักษาแผลเป็นจากการผ่าตัด 1 ครั้ง After 1 treatment session
ภาพหลังการรักษาแผลเป็นจากการผ่าตัด 4 ครั้ง ที่ BSL clinic by Ananclinic After 4 treatment sessions
ภาพก่อนการรักษารอยแผลเป็น
ภาพหลังการรักษารอยแผลเป็นที่ BSL clinic by Ananclinic After 1 month Combination ofvascular laser and fraxeltreatment

การรักษา กระ กระแดด ฝ้าและจุดด่างดำ

วิธีการรักษาจากทีมแพทย์  BSL Clinic โดยแพทย์จะเป็นผู้วิเคราะห์และประเมินลักษณะอาการ เพื่อตรวจรอยโรคว่าควรใช้เทคนิคใดในการเอาเม็ดสีออกอย่างเดียวหรือร่วมกับการทำลายเม็ดสีด้วย ซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะเฉพาะของแต่ละบุคคล

ภาพก่อนการรักษา คนไข้ที่มีกระ กระแดด กระเนื้อร่วมด้วย
ภาพหลังการรักษา 3 เดือน โดยการผสมผสานการรักษาเม็ดสีที่ BSL clinic by Ananclinic
ภาพก่อนการรักษาฝ้า
ภาพหลังการรักษาฝ้าด้วยการใช้เลเซอร์ Laser treatment เพื่อดึงเอาเม็ดสีใต้ผิวหนังออก
ภาพก่อนการรักษาคนไข้ที่มีปัญหากระและฝ้า
โดยมีสีผิวไม่สม่ำเสมอ
ภาพหลังการรักษาโดยใช้หลักการเอาเม็ดสีออก
ร่วมกับการแก้ไขร่องใต้ตาด้วยสารเติมเต็ม
ที่ BSL clinic by Ananclinic
ภาพ ก่อนการรักษากระ
ภาพ หลังการรักษากระด้วย QS-Ruby Laser 3 เดือน
จากทีมแพทย์ BSL clinic
ภาพก่อนการรักษาฝ้า
ภาพหลังการรักษาฝ้า 4 ครั้งเป็นเวลา 4 เดือนที่ BSL clinic by Ananclinic

การรักษาหลายโรคร่วมกัน

เช่น คนไข้ที่เป็นสิว หลุมสิว และฝ้า สามารถรักษาให้สีผิวกลับมาเรียบเนียนสม่ำเสมอ และไม่มีสิว

ภาพก่อนการรักษาฝ้า
ภาพหลังการรักษาฝ้า 4 ครั้งเป็นเวลา 4 เดือนที่ BSL clinic by Ananclinic

การรักษารอยดำจากการอักเสบต่างๆ

post inflammatory hyperpigmentation เช่น รักแร้ดำจากการได้รับสารเคมีในโคโลญ หรือรอยดำหลังจากการเป็นผื่น รอยเกา เป็นต้น

ภาพก่อนการรักษารอยดำจากการอักเสบ
ภาพหลังการรักษารอยดำจากการอักเสบที่ BSL clinic by Ananclinic

การรักษาจุดด่างขาว จากการอักเสบต่างๆ

post inflammatory hypopigmentation เช่น จากแผลไหม้ น้ำร้อนลวกเป็นต้น

ภาพก่อนการรักษา
Before post-inflamed hypopigmentation
ภาพหลังการรักษา 3 ครั้ง
After 3 treatment sessions of post-inflamed hypopigmentation
ภาพหลังการรักษา 4 ครั้ง
After 4 treatment sessions of post-inflamed hypopigmentationที่ BSL clinic by Ananclinic

โรครังแคผิวหนัง (seborrheic dermatitis)

มักพบตรงบริเวณสองข้างแก้ม ไรผม หรือระหว่างคิ้ว อาการมักเป็นๆหายๆ ทำให้คนไข้ต้องทนกับการรักษาแบบเดิมๆ คือ การทาสเตียรอยด์ เห็นผลเร็ว บรรเทาอาการได้แค่ช่วงแรกๆผลที่ได้คือทำให้ผิวหน้าบางกลายเป็นคนแพ้ง่าย โดยทีมแพทย์ BSL Clinic มีวิธีการรักษาโรคชนิดนี้ช่วยให้คนไข้ไม่ต้องทนกับหน้าแพ้ง่าย

ภาพก่อนการรักษารังแคผิวหนัง Before: seborrheic dermatitis
ภาพหลังการรักษารังแคผิวหนัง 4 ครั้งใน 4 เดือนที่ BSL clinic by Ananclinic

หลังการรักษาไปแล้วนาน 2 ปี ผิวก็ยังคงแข็งแรง ตัวโรคไม่กลับมาอีก ดังนั้นการรักษาตรงกับความตั้งใจของทีมแพทย์และผลการรักษาเป็นตังยืนยันถึงการรักษาที่เห็นผลจริง ไม่เลี้ยงไข้ และปลอดภัยในระยะยาว (2 years follow up after 4 treatment sessions)

ติดตามผลหลังการรักษาไปแล้วนาน2 ปี ที่ BSL clinic by Ananclinic
ภาพก่อนการรักษารังแคผิวหนัง Before: seborrheic dermatitis
ภาพหลังการรักษารังแคผิวหนัง 4 เดือน ที่ BSL clinic by Ananclinic

การรักษาโรครังแคผิวหนัง โดยทีมแพทย์ BSL Clinic เรารักษาที่ต่อมไขมันตรงบริเวณที่เกิดอาการให้ทำงานลดลง ทำให้ผื่นแดงหรือโรคภูมิแพ้ผิวหนังสามารถรักษาหายได้ ไม่ต้องทนกับการรักษาแบบเดิมๆกับการทาสเตียรอยด์ ไม่ทำให้ผิวหน้าบาง ลดการเกิดขุยรังแคที่เกิดจากผื่นได้ ปลอดภัยและเห็นผลได้ในระยะยาว