ไฝ ขี้แมลงวัน ติ่งเนื้อ กระเนื้อ ต่อมเหงื่อใต้ตา

ไฝ ขี้แมลงวัน ติ่งเนื้อ กระเนื้อ ต่อมเหงื่อใต้ตา รักษาอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่เกิดหลุมและแผลเป็น

ควรรักษาด้วยเลเซอร์แบบไหนจึงได้ผลดีที่สุด ?

CO2 Laser คาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ วิธีการทำลายเนื้องอกผิวหนังได้เกือบทุกชนิด ที่ดีที่สุด

แล้วทำไมไม่ใช้จี้ไฟฟ้า ?

การจี้ไฝ ขี้แมลงวัน ติ่งเนื้อ กระเนื้อ ต่อมเหงื่อใต้ตาด้วยไฟฟ้าก็สามารถทำได้ แต่ไม่สามารถควบคุมพลังงานและความแม่นยำของไฟฟ้าได้ จึงอาจเสี่ยงทำให้เกิดแผลเป็นได้มากสุด

นอกจากความเชี่ยวชาญของแพทย์ที่จะรักษา ไฝ ขี้แมลงวัน ติ่งเนื้อ กระเนื้อ ต่อมเหงื่อใต้ตา เครื่องมือในการรักษาก็มีส่วนสำคัญมาก เครื่องคาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ CO2 Laser มีหลายแบบ หลายรุ่น หลายยี่ห้อ แม้จะใช้ความยาวคลื่น และคาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ในการรักษาที่เหมือนกัน แต่ด้วยความละเอียดและเทคโนโยลีของเครื่องที่ BSL clinic จึงเห็นผลและมีประสิทธิภาพที่แตกต่างจากที่อื่น

CO2 laser ผลิตขึ้นจากหลายประเทศ ซึ่งแต่ละรุ่นมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน เช่น จากจีนจะมีความละเอียดแม่นยำน้อยสุด ดีขึ้นมาเป็นของเกาหลี และไทย แต่มีข้อเสียคือพลังงานที่ใช้ลึกไม่เพียงพอทำให้จุดที่ทำการรักษายังกว้างอยู่ และ CO2 laser ที่ดีที่สุดคือของ อเมริกา(sharplan co2 laser) เพราะมีความละเอียดแม่นยำสูงมาก สามารถปรับค่าพลังงานที่ใช้ได้หลายระดับให้เหมาะสมกับการรักษาในแต่ละจุด แม้เป็นเครี่องที่มีราคาค่อนข้างสูง เพียงแค่อะไหล่เครื่องSharplan co2 laser ของ USA นั้นมีราคาที่สูงมากสามารถซื้อเครื่องใหม่จากจีน เกาหลี ไทย ในราคาที่ไม่แพงได้เลย แต่ด้วยประสิทธิภาพในการรักษาที่ดีมาก มาตรฐานและจรรยาบรรณของแพทย์ที่อยากเห็นคนไข้ได้รับผลการรักษาที่ดีที่สุด BSL clinic จึงเลือกใช้เครื่องนี้ในการรักษาคนไข้

ข้อที่สำคัญที่สุด นอกจากเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพแล้วประสบการณ์และความชำนาญของแพทย์ในการวินิจฉัยอาการจึงสำคัญมาก เพราะปัญหาและอาการของคนไข้แต่ละคนไม่เหมือนกัน ปัญหาแบบนี้ควรรักษาให้ถึงความลึกที่พอประมาณที่จะทำให้ไม่เกิดหลุม และการแต่งแผลให้ออกมาดีแบบที่คนไข้พึงพอใจ จึงจำเป็นต้องใช้เลเซอร์ที่มีความละเอียดในการรักษาเพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดีที่สุด

ข้อคิด ในการรักษา ไฝ ขี้แมลงวัน ติ่งเนื้อ กระเนื้อ ต่อมเหงื่อใต้ตา สิ่งที่คนไข้กังวลมากที่สุดคือ รอยแผลเป็นที่อาจเกิดหลังการรักษา  ด้วยเทคโนโลยีและความชำนาญของทีมแพทย์ BSL clinic เป็นรายแรกที่รักษาด้วยคาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ มากว่า 30 ปี จึงเข้าใจอยากให้คนไข้ได้รับการดูแลรักษาที่ดี ผิวสวย และปลอดภัย ไม่ทำให้คนไข้ผิดหวังหลังการรักษาแน่นอน

ไฝ และ ขี้แมลงวัน(melanocytic nevus)

กระเนื้อ (seborrheic keratosis)

ติ่งเนื้อ(skin tag)

หูด (wart)

สิวหิน(milia)

เนื้องอกต่อมไขมัน (sebaceous gland hyperplasia)

ต่อมเหงื่อรอบดวงตา (syringoma)

ซีสต์ (Epidermal inclusion cyst)

ผลการรักษาที่ BSL clinic

หลังการรักษาด้วย CO2 laser ปัญหาของคนไข้จะหายตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำการรักษาแน่นอน แผลจะเรียบมีขนาดเล็กมาก อาจตกสะเก็ดเล็กน้อยและจะค่อยๆหลุดออกไปเองตามธรรมชาติภายใน 5- 7 วันหลังรักษา จากนั้นจะเห็นเนื้อผิวหนังสีชมพูที่เกิดขึ้นใหม่ โดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็นอย่างแน่นอน ยกเว้นกรณีที่ไฝลึกมาก อาจต้องนัดซ้ำอีกครั้งเพื่อเอารากของไฝออกให้หมดก็ไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็นเช่นกัน