กระ รักษาหายได้

กระ รักษาหายได้

กระ เกิดจากการที่มีเม็ดสีเมลานิน (melanin pigment) สะสมในผิวหนังมากผิดปกติ ทำให้เกิดผื่นสีน้ำตาลเป็นรอยคล้ำ มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลขนาดมักเล็ก กว่า 0.5 ซม. พบกระจายอยู่บริเวณใบหน้าและผิวหนังที่ถูกแสงแดดเป็นประจำ เชื่อว่าอาจมีสาเหตุจากพันธุกรรมร่วมด้วย เริ่มพบได้ตั้งแต่วัยเด็กจากนั้นจะค่อยๆมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นและสีเข้มขึ้น

กระ มีหลายประเภท ดังนี้

1. กระตื้น (Freckle) ลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลขนาดเล็ก โดยทั่วไปมักขึ้นกระจาย บริเวณที่ผิวหนังถูกแสงแดดมากๆ เช่น โหนกแก้ม จมูก ใบหน้า หรือบริเวณไหล่ต้นแขน มักพบในเด็กและวัยรุ่น เชื่อว่าสาเหตุอาจเกิดจากพันธุกรรม และแสงแดดถ้าเกิดขึ้นแล้วควรพยายามหลีกเลี่ยงไม่เจอแสงแดด กระก็จะสีอ่อนลงไปเอง แต่ถ้ายังเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานานๆ กระก็จะเข้มขึ้น

วิธีการรักษา กระตื้น

  1. เลเซอร์กำจัดเฉพาะเม็ดสี Pigmented Laser (Q-Switch Ruby Laser/Revlite laser) วิธีการรักษานี้ทำเพียง 1-3 ครั้ง ก็สามารถรักษาให้หายขาดได้ แสงเลเซอร์จะเข้าไปทำลายเม็ดสีเมลานินที่เป็นต้นเหตุของการเกิดกระ
  2. วิธีรักษากระ ให้หายขาดในระยะยาวเพื่อป้องกันการกลับมาของกระอีก โดยใช้ เลเซอร์ที่ใช้ในการดึงเม็ดสีออกเพื่อยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานีนซึ่งเป็นสาเหตุของกระ และช่วยในเรื่องของยับยั้งการเกิดรอยดำ (PIH) หลังรักษาและป้องกันการกลับมาของกระได้อย่างปลอดภัย คนไข้ที่มีปัญหาผิวบอบบาง แพ้ง่าย จากการโดนแสงแดด ผิวหน้าจะฟื้นฟูให้ผิวแข็งแรงขึ้น
ภาพ ก่อนการรักษากระ
ภาพ หลังการรักษากระด้วย QS-Ruby Laser
3 เดือนจากทีมแพทย์ BSL clinic
ภาพ ก่อนการรักษากระ
ภาพหลังการรักษากระด้วยการผสมผสานระหว่างเลเซอร์ 2 ชนิด จากทีมแพทย์ BSL clinic

2. กระลึก (Hori’s Nevus ) ลักษณะเป็นจะเห็นเป็นจุดสีน้ำตาลอ่อน เนื่องจากมีเซลล์สร้างเม็ดสีขึ้นผิดที่ คือไปอยู่ชั้นหนังแท้ กระจายบริเวณโหนกแก้มทั้ง 2 ข้าง มักพบในหญิงเอเชีย อายุประมาณ 20- 30 ปีขึ้นไป

วิธีการรักษาใช้วิธีคล้ายกับการรักษากระตื้น แต่อาจใช้เวลามากกว่าเพียงเล็กน้อย โดยแพทย์มีเทคนิคในการรักษากระลึกให้ได้ผลโดยเร็วและมีประสิทภาพสูง โดยการใช้เลเซอร์ 2 ชนิด ทำงานร่วมกัน คือ เลเซอร์เฉพาะเม็ดสี และ เลเซอร์ที่ใช้ในการดึงเม็ดสีออก เพื่อยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานีนซึ่งเป็นสาเหตุของกระ และช่วยในเรื่องของยับยั้งการเกิดรอยดำ (PIH) อย่างไรก็ตาม คนไข้จำเป็นต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ เช่น หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดที่แรงจัด และใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูง คนไข้ก็จะสามารถหายจากการเป็นกระลึก และมีผิวที่แข็งแรง

ภาพก่อนการรักษากระลึก
ภาพหลังการรักษากระลึกหลังการรักษาโดยใช้หลักการผสมผสานระหว่างเลเซอร์ 2 ชนิด จากทีมแพทย์ BSL clinic
ภาพ ก่อนการรักษากระลึก
ภาพหลังการรักษากระลึก 6 ครั้ง จากทีมแพทย์ BSL clinic

3. กระแดด (Solar Lentigines)</strong>ลักษณะของ กระแดด เป็นจุดสีน้ำตาล มักขึ้นบริเวณ ใบหน้า แขน หลังมือ หรือบริเวณโดนแสงแดดบ่อยๆ พบได้ในผู้สูงอายุ หรือ คนที่ทำงานกลางแจ้งโดนแดดเป็นเวลานานๆ กระแดดใช้วิธีการเลเซอร์สามารถรักษาให้หายได้

ภาพก่อนและหลังการรักษากระแดด