ริ้วรอย รอยคล้ำ ถุงใต้ตา

ริ้วรอย รอยคล้ำ ถุงใต้ตา

ดวงตา คือหน้าต่างของหัวใจ ผิวรอบดวงตาทุกท่านทราบกันดีอยู่แล้วว่า ผิวบริเวณนั้นเป็นผิวที่ละเอียดอ่อนและบอบบางกว่าผิวส่วนอื่นๆของบนใบหน้า ซึ่งก็เป็นส่วนที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวบริเวณรอบดวงตาได้มาก แน่นอนว่าทุกคนคงไม่ต้องการให้เกิดรอยคล้ำที่ใต้ตา เพราะอาจบอกได้ถึงการดูแลสุขภาพของคนคนนั้น แต่เมื่อเจ้าปัญหารอยใต้หดมาเยือน เราก็ต้องรู้จักดูแลแก้ปัญหาและป้องกันมัน เพื่อดวงตาจะได้ดูสดใสอยู่ตลอดเวลา จึงสามารถจำแนกชนิดพร้อมทั้งวิธีการดูแลรักษาได้ดังนี้

3 ปัญหาสำคัญรอบดวงตา ที่ควรรีบแก้ไข

 1. ปัญหาถุงใต้ตาบวม ปัญหานี้มักจะเกิดเมื่ออายุมาก เนื่องจากคอลลาเจนและอิลาสตินเริ่มเสื่อมสภาพและย่อนคล้อย จึงทำให้เกิดการสะสมของน้ำและไขมันบริเวณรอบดวงตามากขึ้น เมื่อยิ่งสะสมมากเท่าไหร่ ขนาดของถุงใต้ตาก็จะเพิ่มมากขึ้นจนเห็นได้ชัดเจน

การคั่งของน้ำบริเวณถึงใต้ตา อาจเป็นเพราะระบบการไหลเวียนในร่างกายไม่ดี มีผลมาจากหลายสาเหตุ เช่น โรคภูมิแพ้, การติดเชื้อในโพรงไซนัส, ความดันโลหิตสูง, การรับประทานอาหารที่รสเค็มมากเกินไป และการร้องไห้ก็ทำให้เกิดอาการคั่งของน้ำได้เช่นกัน

 1. ปัญหารอยดำ รอยหมองคล้ำ รอยคล้ำใต้ตาขอบตาดำ

ปัญหานี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ สาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ขอบตาดำเกิดจากเกิดจากการไหลเวียนของเลือดไม่ดี ส่งผลให้หลอดเลือดดำบริเวณใต้ตาขยายตัว และเกิดการคั่งค้างจนรั่วซึมของเลือดรองดวงตาเพราะเส้นเลือดฝอยเปราะบางลง เมื่อหลอดเลือดดำขยายใหญ่ก็ทำให้เกิดเม็ดสีเมลานินมากขึ้น หรือจากพันธุกรรม โรคแทรกซ้อน พักผ่อนน้อย การระคายเคืองของผิวหนังบริเวณใต้ดวงตา เช่น การถูหรือขยี้ตาบ่อยๆ การเป็นผิวหนังอักเสบ(eczema) การเเพ้เครื่องสำอาง เป็นต้น

 1. ปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา ร่องลึกริ้วรอยใต้ตา

ปัญหานี้มักเกิดกับคนที่มีอายุมากขึ้น สารสำคัญที่ร่างกายเคยผลิตในปริมาณที่พอเพียงก็เริ่มผลิตน้อยลง คอลลาเจนและอิลาสตินถูกทำลาย ทำให้ความยืดหยุ่นและความกระชับมีคุณภาพลดลง จึงส่งผลใหเกิดริ้วรอยร่องลึก ริ้วรอยรอบดวงตา รอยย่นใต้ตา โดยเฉพาะบริเวณ หางตา ใต้ตา รอบดวงตา ผิวหนังรอบดวงตามักเป็นผิวหนังที่มีริ้วรอยได้เร็วกว่าผิวหนังบริเวณอื่น เพราะผิวรอบดวงตาบอบบาง และสาเหตุที่ไปกระตุ้นต่างๆอีกมากมาย เช่น การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อเวลาที่มีการเเสดงออกทางใบหน้า เช่น ยิ้ม หัวเราะ หรือร้องไห้,  การที่ผิวหนังถูกทำลายด้วยเเสงเเดดหรือบุหรี่, การระคายเคืองอย่างเรื้อรังของผิวหนังใต้ดวงตา ล้วนเเล้วเเต่ก่อให้เกิดริ้วรอยที่ไม่ต้องการบริเวณรอบดวงตาทั้งสิ้น

วิธีลดรอยคล้ำ ริ้วรอย และถุงใต้ตาแบบเร่งด่วน และปลอดภัยแบบระยะยาว

หลังจากรู้สาเหตุของการเกิดรอยคล้ำ ริ้วรอย และถุงใต้ตาแล้ว เราก็จะมาดูว่าเราสามารถป้องกันและแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร

1. ลดปริมาณการดื่มกาแฟและลด ละ เลิก การสูบบุหรี่
การรับประทานอาหารเผ็ด อาหารเค็มและการสูบบุหรี่ การดื่มเหล้า จะทำให้การไหลเวียนเลือดไม่สมบูรณ์ จากที่เรารู้ว่ารอยคล้ำใต้ตานั้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับคุณภาพของโลหิตที่ไหลอยู่ใต้ผิวใต้ตา การไหลเวียนของโลหิตที่ไม่ดี จะทำให้เกิดรอยคล้ำได้ง่าย

2. ทำความสะอาดรอบดวงตา
ทำความสะอาดรอบดวงตาอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้น้ำยาความสะอาดสูตรอ่อนโยนพิเศษที่มีคุณสมบัติในการล้างสิ่งสกปรก คราบไขมันตกค้างได้สะอาดล้ำลึกและในระหว่างที่ทำความสะอาดนั้น ก็ทำการนวดผิวรอบๆ ดวงตาเป็นวงกลม แต่อย่าขยี้นะคะ เพราะการขยี้แรงๆ จะทำให้เส้นเลือดแตกได้ ทำให้เกิดรอยคล้ำกลายเป็นได้ผลตรงกันข้ามกันไป

3. พยายามอย่าเครียดและพักผ่อนให้เพียงพอ
ความเครียด การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ จะทำให้ผิวมีการผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้น ทำให้ผิวใต้ดวงตามีรอยคล้ำได้เช่นกัน

4. ดูแลผิวบริเวณรอบดวงตาด้วยผลิตภัณฑ์และวิธีการที่เหมาะสม

ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจาก Skinesia ที่มีส่วนผสมการบำรุงผิวรอบดวงตาอย่างล้ำลึก ด้วยการผสมคอลลาเจน อีลาสติน เซลามายด์ ไฟโตสฟิงโกซีน Shiso extract Hyyluronic acid, Aloe vera และวิตามินอี เข้าด้วยกัน สารบำรุงในครีมจะแทรกซึมเข้าไปในผิวได้มากขึ้น เพื่อการบำรุง ฟื้นฟูผิวรอบดวงตาอย่างเร่งด่วนคืนความสดใสให้ผิวรอบดวงตาอีกครั้ง

5. Laser treatment
เป็นวิธีการรักษาที่ได้ผลดีและรวดเร็วที่สุด การทำทรีทเมนต์รอบดวงตาด้วยแสงเลเซอร์ จะช่วยให้เห็นผลที่แตกต่างอย่างชัดเจน แต่ต้องรักษาและดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

 • Periorbital darkening; รักษาเม็ดสี Q-switched laser การรักษาด้วยเครื่องมือทางการเเพทย์ สามารถช่วยลดรอยคล้ำใต้ตาให้กลับมาสดใสได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย
 • Infraorbital swelling and edema: เป็นการใช้เลเซอร์ในกลุ่ม Vascular laser : long pulsed Nd-Yag laser หลักการทำงานคือทำลายเส้นเลือดดำที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดรอยคล้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • Infraorbital depression/Tear trough: มีคนจำนวนมากที่สาเหตุรอยคล้ำใต้ดวงตาไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสี แต่กลับเกิดจากการพร่องที่เนื้อเยื่อคอลล่าเจนของร่องน้ำตา ทำให้เบ้าตาลึกและดูคล้ำ
 • Infraorbital depression/Tear trough: คนจำนวนมากที่รอยคล้ำใต้ดวงตาไม่ได้เกิดจากความผิดปกติขิงเม็ดสี เเต่เกิดจากการพร่องของเนื้อเยื่อคอลลาเจนของร่องน้ำตา ทำให้ดวงตาดูคล้ำเพราะความลึกของเบ้าตา: การรักษาโดยฉีดสารเติมเต็ม เป็นวิธีที่ได้ผลชัดเจนมากสำหรับผู้มีร่องน้ำตาลึก เเต่ทั้งนี้ควรได้รับการฉีดโดยเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เนื่องจากบริเวณนี้เป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดค่อนข้างมาก เเละถ้าได้รับการ ฉีดสารปริมาณที่มากเกินไปก็อาจก่อให้เกิดการโป่งนูนใต้ดวงตา ซึ่งยากต่อการเเก้ไขได้
 • ริ้วรอยใต้ดวงตา (periorbital rhytids)
  • การฉีดโบท็อกซ์ หรือ Botulinum toxin ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัวทำให้ริ้วรอยต่างๆ หายไป
  • การรักษาโดยใช้เลเซอร์ Laser Resurfacing เช่น CO2 laser, Erbium Laser, YSGG laser เป็นรักษาที่ช่วยลดริ้วรอยบริเวณรอบดวงตาได้ในระยาวและปลอดภัย
  • Ulthera, Thermage การรักษาที่คนไข้ที่มีปัญหาหนังรอบดวงตามีความเหี่ยวย่น หย่อยคล้อย หนังตาตก คิ้วตก ร่วมด้วย

การดูแลรักษาผิวหนังรอบดวงตาอาจตั้งใช้กรรมวิธีต่างๆ ผสมผสานกันอยู่เสมอเพื่อผลลัทธ์ที่ดีที่สุด เพราะปัญหารอบดวงตานั้นเป็นปัญหาที่ค่อนข้างซับซ้อน เนื่องจากคนไข้บางคนอาจมีปัญหาหลายๆอย่างมาพร้อมกัน จึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและการรักษาที่ตรงจุดจากทีมแพทย์ ดังนั้นการดูเเลรักษาผิวหนังรอบดวงตาตั้งเเต่เยาว์วัยจึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะช่วยป้องกันเเละชะลอการเกิดปัญหาต่างๆข้างต้นเมื่อเราอายุมากขึ้น

ภาพก่อนและหลังการแก้ไขร่องเเละถุงใต้ตาทันทีหลังทำ
ภาพก่อนและหลังการแก้ไขร่องเเละถุงใต้ตาทันทีหลังทำทันที