•   info@bslclinic.com

  Call Center : (Samyan) 02-235-2323  (Silom) 02-235-8858
  International Call : +669-8289-7805

  ASK OUR DOCTORS

  Name :
  E-mail :
  Tel. :
  Country :
  Receive Newsletter
  Question :
   

  Home > Service

  ลบริ้วรอยย่น ดูอ่อนวัยขึ้นด้วย BOTULINUM TOXIN TYPE A หรือ BOTOX

  BOTULINUM TOXIN TYPE A

  การแสดงอารมณ์ต่างๆการยิ้ม หัวเราะ ขมวดคิ้ว สีหน้าที่วิตกกังวล หรือแม้กระทั่งการสูบบุหรี่ ทำให้ผิวรอบดวงตา บริเวณร่องแก้ม  และบริเวณหน้าผาก เกิดเป็นริ้วรอยก่อนวัยมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้แล้วก็ยากที่จะแก้ไข ทำให้ผิวดูเหมือนคนสูงวัย ซึ่งวิวัฒนาการในปัจจุบันได้มีการพัฒนาสารที่ช่วยในเรื่องการคลายเครียดกล้ามเนื้อได้จึงสามารถช่วยในเรื่องของริ้วรอยเหล่านี้ได้ด้วย สาร BOTULINUM TOXIN

  BOTULINUM TOXIN TYPE A คืออะไร

  BOTULINUM TOXIN TYPE A คือ สารที่ใช้เพื่อช่วยในการคลายกล้ามเนื้อ ได้จากแบคทีเรียที่ชื่อ Clostridium Botulinum และได้นำมาใช้ในการรักษาทางจักษุวิทยามาเป็นระยะเวลามากว่า 12 ปี ในการรักษาโรคเปลือกตากระพริบ และต่อมาก็ได้ถูกพัฒนาและนำมาใช้ในการรักษาริ้วรอยที่เกิดจากความเครียดและวัย

  BOTULINUM TOXIN TYPE A ทำงานอย่างไร

  มนุษย์เราเคลื่อนไหวด้วยสัญญาณที่ถูกสั่งการด้วยสมองมายังกล้ามเนื้อ BOTULINUM TOXIN TYPE A ซึ่งสารนี้จะไปยับยั้งการตอบสนองของกล้ามเนื้อเฉพาะบริเวณ  ทำให้กล้ามเนื้อใต้ผิวหนังเกิดการผ่อนคลาย ผิวจึงไม่หย่อนคล้อยดูเรียบตึงขึ้น

  การรักษาเป็นอย่างไร

  การฉีด BOTULINUM TOXIN TYPE A เข้าไปในเฉพาะบริเวณกล้ามเนื้อเฉพาะบริเวณที่เกิดรอยย่นบนใบหน้า เช่น ตีนกา รอยย่นที่หน้าผาก ใต้ตา แก้ม คอ เป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และใช้เวลาเพียง 10 นาที ไม่ทิ้งร่องรอยอาจจะมีแค่รอยแดงเข็มซึ่งมีขนาดเล็กมากและไม่จำเป็นต้องใช้ยาชา เมื่อรักษาเสร็จสามารถกลับไปทำกิจกรรมปกติได้ทันที

   

   

  เห็นผลภายในระยะเวลาเท่าไร

  สามารถเห็นผลได้ภายใน 3-7 วัน บริเวณกล้ามเนื้อที่ฉีดจะเกิดการผ่อนคลาย ทำให้ใบหน้าก็จะดูอ่อนวัยขึ้น ผลของการใช้ BOTULINUM TOXIN TYPE A ต่างจากผลของการกระชับกล้ามเนื้อบนใบหน้า (Face Lift) คือ ริ้วรอยจะค่อยๆลดน้อยลงไปเรื่อยๆ เพื่อการรักษาริ้วรอยให้ได้ผลที่ดีขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ การทำ Ulthera ร่วมกับ BOTULINUM TOXIN TYPE A จะยิ่งได้ผลดียิ่งขึ้น โดยไม่ต้องผ่าตัดได้ผิวที่เนียนกระจ่างใจ ด้วย Fraxel:RestoreIPL quantum และเพื่อปรับสภาพผิว และทาครีมลดริ้วรอยที่มีส่วนผสมของสารกลุ่มวิตามินซี , Arbutin, Licorice, Hyarulonic, vitamin E, aloe vera, ceramide เช่น skinesia: The Enriched Nano Whitening, Skinesia: Advance All-day revitalizing Moisturizer เป็นประจำ

  การทำ BOTULINUM TOXIN TYPE A แต่ละครั้ง อยู่ได้นานแค่ไหน

  การคลายกล้ามเนื้อด้วย BOTULINUM TOXIN TYPE A ผลจะคงอยู่ประมาณ 4-6 เดือน  หลังจากนั้นริ้วรอยเดิมจะค่อยๆเริ่มกลับมาอีกครั้งจนสามารถสังเกตได้ ซึ่งผลการทดลองพบว่า เมื่อผ่านการฉีด BOTULINUM TOXIN TYPE A ในครั้งต่อ ๆไป ระยะเวลาในการคลายกล้ามเนื้อจะอยู่ได้นานยิ่งขึ้น ประมาณ 6-8 เดือน หรือนานกว่านั้น ดังนั้น การใช้ BOTULINUM TOXIN TYPE A ติดต่อกันเป็นเวลานานๆจึงช่วยคลายกล้ามเนื้อ และช่วยบรรเทาการเกิดริ้วรอยได้นานขึ้น

  มีผลข้างเคียงหรือไม่

  การใช้ BOTULINUM TOXIN TYPE A ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดน้อยมาก หรือถ้ามีก็เพียงเล็กน้อย และเกิดขึ้นแค่ชั่วคราวเท่านั้น  BOTULINUM TOXIN TYPE A ซึ่งมีส่วนประกอบของโปรตีนบางชนิดที่ร่างกายต่อต้านโปรตีน ซึ่งผลลัพธ์เป็นเพียงแค่ทำให้ BOTULINUM TOXIN TYPE A มีประสิทธิภาพน้อยลงเท่านั้น หรืออาจเกิดการบวมบริเวณรอยฉีด ซึ่งรอยนี้หายได้เองภายใน 2-3 วัน ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นนั้นน้อยมาก หรือแทบไม่พบเลยเมื่อทำการรักษากับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ซึ่งหากมีอาการหนังตาตกหรือใบหน้าไม่สมดุลกันในการแสดงออกของสีหน้า ควรรีบพบแพทย์ทันทีเพื่อการรักษาที่แก้ไขได้ทันเวลา

  ใช้รักษาโรคอื่น ๆ ได้หรือไม่

  BOTULINUM TOXIN ช่วยลดอาการเหงื่อออกมากเกินไปบริเวณผิวหนังรักแร้ในกรณีที่ใช้สารระงับเหงื่อประเภทโรออนแล้วไม่ได้ผล อยู่ได้นานถึง 6-12 เดือน โดยที่ไม่ต้องใช้สารระงับเหงื่อ และเหงื่อออกมาบริเวณฝ่ามือ และจากผลการวิจัยล่าสุด BOTULINUM TOXIN TYPE A ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาปวดศีรษะเรื้อรัง (Migraine) ได้อีกด้วย

   

  ผลการ


  Botox Before and After Treatment  Botox Before and After Treatment  Botox Before and After Treatment  Botox Before and After Treatment  Botox Before and After Treatment

   

   

  บทความโดย 

  นพ. วุฒินันท์ สิทธิผลวนิชกุล

  Wutinan Sithipolvanichgul, MD

  ผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์ผิวหนังและการออกแบบรูปหน้า รูปร่าง

  Dermatologist, MSc UK

  -Specialized in facial design and augmentation

  -Master class: Injectable for facial enhancement, Amsterdam, the Netherlands

  - ได้ศึกษาต่อในหลายประเทศทั้ง อเมริกา อังกฤษ เนเธอร์แลนด์ เยอรมัน และ ญี่ปุ่น เพื่อพัฒนาความรู้และเทคนิคต่างๆให้ได้ผลดีกับคนไข้ที่สุด

  - ศึกษาดูงานการออกแบบรูปหน้าและการปลูกถ่ายไขมัน จาก PROF. ALBERTO DI GIUSEPPE in Italy และ Lewis Obi, MD at Obi Plastic Surgery

  บทความที่เกี่ยวข้อง