Call Center : 02-235-2323 (Samyan)
Mobile : 086-988-4589

Home > Service

Botox และ Dysport ลดเลือนริ้วรอย

 

 

โบท็อกซ์ มีประโยชน์อย่างไร ?

  1. ช่วยลบเลือนริ้วรอยจากการทำงานของกล้ามเนื้อที่ใช้แสดงสีหน้า
  2. โบท็อกซ์ยังช่วยลดขนาดรวมถึงเป็นการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของใบหน้าได้ โดยที่นิยมมากคือ
    คือบริเวณกรามและคางเพื่อให้ใบหน้าเรียวยาวดูอ่อนวัย จะค่อยเห็นผลได้ใน 2 อาทิตย์และค่อยๆปรับรูปหน้าให้ใบหน้าดูเรียวยาวขึ้นใน 4 อาทิตย์ โดยสามารถอยู่ได้นานประมาณ 6 เดือน
  3. สามารถลดเหงื่อได้ในคนที่มีภาวะเหงื่อออกมากเช่น ที่รักแร้แต่จะอยู่ได้ประมาณ 6-10 เดือน
     

โบท็อกซ์เป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลดีโดยไม่ต้องผ่าตัด แต่ที่ควรระวังคือสารโบท็อกซ์ที่ไม่ได้คุณภาพโดยเฉพาะที่ไม่ได้ผ่าน อย.

 

โบท็อกซ์ คืออะไร?
โบท็อกซ์ คือ เป็นโปรตีนจากธรรมชาติที่บริสุทธิ์สกัดจากแบคทีเรียช่วยลดการหดตัวของกล้ามเนื้อ โดยตัวยาจะจับกับปลายเส้นประสาทที่เชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นคลายตัวจึงทำให้ริ้วรอยลดลง กล้ามเนื้อจะผ่อนคลาย แต่การโบท็อกซ์ควรอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ให้แข็งตึงจนเกินไป ใบหน้าจะดูตึงจนขยับไม่ได้ โดยที่ BSL Clinic เรามุ่งเน้นให้คนไข้ที่ได้รับการรักษาดูเป็นธรรมชาติ ขยับคิ้ว ตา ได้แต่ริ้วรอยลดเลือนและผิวเรียบตึง

 

 

โบท็อกซ์ ทำงานอย่างไร?

โบท็อกซ์จับกับปลายประสาททำให้กล้ามเนื้อไม่เกิดการหดตัว ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ริ้วรอยจะค่อยๆเนียนเรียนขึ้น ซึ่งการฉีดโบท็อกซ์ที่ถูกวิธีจะไม่ให้ใบหน้าดูตึงเกร็งขยับไม่ได้แต่คุณยังคงสามารถขยับได้อย่างธรรมชาติซึ่งแพทย์ต้องมีความเชี่ยวชาญในการดูแลคนไข้ อีกทั้งเป็นการปรับให้เรียวได้สัดส่วนขึ้นให้ผิวเรียบเนียนตึงขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
 

ขั้นตอนการรักษาโบท็อกซ์?
ด้วยความเชี่ยวชาญของทีมแพทย์ เนื่องจากใบหน้าของคนไข้แต่ละคนที่มีความเฉพาะและไม่เหมือนกัน ทำให้แพทย์ต้องเริ่มจากการออกแบบใบหน้าเพื่อให้เหมาะสมกับคนไข้เฉพาะบุคคลโดยจะประคบเย็นเพื่อไม่ให้เกิดรอยฟกช้ำหลังทำ แพทย์จะใช้เข็มเล็กมากในการฉีดโบท็อกซ์และใช้ปริมาณเพียงเล็กในตรงบริเวณที่ผิวมีปัญหา โดยคนไข้จะแค่รู้สักคล้ายมดกัดเท่านั้น

 

 

ผลการรักษาหลัง โบท็อกซ์ ?
หลังรักษาคนไข้สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ โดยจะเริ่มเห็นผลประมาณ 3 วัน และหลังจากนั้น 1 สัปดาห์ โบท็อซ์จะออกฤทธิ์อย่างเต็มที่ โดยผลการรักษาสามารถอยู่ได้นานประมาณ 6 เดือน ซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะเฉพาะของคนไข้แต่ละคน  โดยผลรักษาที่ดีมีประสิทธิภาพสูง แนะนำให้ฉีด โบท๊อกซ์ซ้ำ 2-3 ครั้งต่อปี การฉีดโบท็อกซ์เป็นประจำจะช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยคงค้าง (Static Line) เช่น บริเวณที่ขมวดคิ้ว หน้าผาก ตีนกาได้เป็นอย่างดี และยังสามารถลดปริมาณของโบท็อกซ์ในการฉีดครั้งต่อไปลดลงด้วย

 

ถ้าหยุดฉีดโบท็อกซ์จะเป็นอย่างไร?
โบท็อกซ์สามารถหยุดฉีดได้และไม่มีอันตรายใดๆ ซึ่งหลังจากหยุดฉีดไม่ได้ทำให้ริ้วรอยเป็นมากกว่าเดิม จากการศึกษาพบว่าจะช่วยให้ริ้วรอยดูลดลงจากเดิมในคนไข้ที่เคยฉีดโบท็อกซ์ต่อเนื่องหรือกลับมาปกติ โบท็อกซ์จะค่อยๆสลายตัวไปในประมาณ 6-12 เดือน

 

การฉีดโบท็อกซ์มีอัตรายหรือไม่?
โบท็อกซ์ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา ทั้งไทยและสหรัฐอเมริกา จึงมั่นใจว่าโบท็อกซ์เป็นยาที่มีปลอดภัยซึ่งเป็นหัตถการยอดนิยมทั่วโลกในการรักษาริ้วรอย

 

การฉีดโบท็อกซ์มีผลข้างเคียงอะไร
หลังการฉีดอาจเป็นจุดเล็กๆคล้ายยุงกัด ซึ่งป็นรอยเข็มแต่ 2-3 วันรอยจะค่อยๆจางและหายไป ในคนไข้บางคนที่ฉีดบริเวณหน้าผากครั้งแรก อาจมีอาการปวดศรีษะประมาณบ้าง ในช่วง 1-2 วันหลังการฉีด ส่วนการฉีดเพื่อปรับรูปทรงคิ้วอาจทำให้รู้สึกหนักตรงบริเวณเปลือกตาได้แต่อาการจะค่อยๆหายไปเอง

 

สามารถฉีดโบท็อกซ์บริเวณใดบ้าง?
การฉีดโบท็อกซ์สามารถช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์สีหน้า ที่เกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อได้ทุกบริเวณ โดยที่นิยมฉีดกันมากคือ รอยหย่อนหน้าผาก รอยขมวดคิ้ว แก้คิ้วตก หน้าผากกว้าง รอยตีนการอบดวงตาจากการยิ้ม ริ้วรอยรอบริมฝีปาก

โบท็อกซ์ยังสามารถ ปรับแต่งรูปคิ้ว ทำให้ดวงตาดูโตขึ้น คางสั้น ช่วยออกแบบใบหน้าให้มีมิติและ
เรียวยาวซึ่งเป็นที่นิยมกันมาก นอกจากนั้นหมอยังผสมผสานกับการทำเลเซอร์ หรือการฉีดฟิลเลอร์เพื่อช่วยยกกระชับผิวหน้า โดยไม่ต้องทำศัลยกรรมและช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้เรียบเนียนอ่อนกว่าวัย
เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

การรักษาด้วยโบท็อกซ์ที่เห็นผลการรักษาได้ในระยะเวลาอันรวดเร็วและมีความปลอดภัยของทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบโครงหน้าให้เหมาะเฉพาะกับบุคคลอย่างเป็นธรรมชาติ จึงสร้างความมั่นใจและพึงพอใจให้กับคนไข้เป็นอย่างมาก

 

บทความที่เกี่ยวข้อง